Tầng 6 Tòa Nhà MD Complex, Số 68 Phố Nguyễn Cơ Thạch, Phường Cầu Diễn, Hà Nội,

Những điều cần biết về Pin Lithium Ion LiFePO4

Đăng bởi Dịch vụ xe nâng | 01/07/2022 | 0 bình luận
Những điều cần biết về Pin Lithium Ion LiFePO4

1. Pin xe nâng là gì? Pin Lithium Ion?

- Pin xe nâng hay còn gọi là ắc quy xe nâng - là bộ phận quan trọng có chi phí đầu tư khá cao và thời gian bảo trì bảo dưỡng. Pin tốt giúp xe nâng hoạt động với công suất tốt nhất, mang lại hiệu quả cao.

Pin Lithium ion là dạng Pin cao cấp nhất hiện nay, gồm các lớp pin có điện cực dương làm từ các hợp chất chứa Liti (cụ thể là LFP - LiFePO4, NMC - LiNiMnCoO2 và LMO - LiMn2O4, Li2MnO3) còn cực âm làm từ graphite. Chất điện li (có thể là dung dịch hoặc dưới dạng chất rắn) sẽ truyền ion Liti giữa các điện cực, cung cấp năng lượng cho xe. 

2. Điều gì xảy ra trong chu kỳ sạc của Pin xe nâng

- Bộ sạc pin công nghiệp lấy nguồn AC từ công ty điện nước, đổi thành nguồn DC, điều khiển nguồn DC đi vào pin, đảo ngược quá trình điện hóa xảy ra trong chu trình phóng điện. Bộ sạc buộc axit đã thâm nhập vào các tấm trong quá trình phóng điện trở lại chất điện phân.

- Nếu bộ sạc không đủ lớn để đảo ngược phản ứng điện hóa trong pin trong thời gian quy định, một phần axit sẽ vẫn còn trong các tấm pin. Pin sẽ không hoạt động theo công suất định mức ampe-giờ của nó. Nghiêm trọng hơn là việc mất công suất vĩnh viễn do axit liên tục để lại trong các tấm. Kết quả bạn sẽ trải nghiệm sẽ là pin 840A giờ hoạt động giống như pin 400 - 500A giờ nếu nó liên tục được sạc đầy. Do đó, lựa chọn 1 bộ sạc phù hợp với bình ắc quy là đang tiết kiệm chi phí cho chính quý khách hàng.

3. Ảnh hưởng khi sạc Pin nhiều lần

- Sạc quá mức xảy ra khi pin được sạc đến mức điện áp cao hơn mức quy định. Nó có thể rất nguy hiểm đối với ắc quy xe nâng và nếu không được kiểm soát sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

- Bộ sạc phù hợp cho pin của bạn là rất quan trọng để tránh sạc quá mức; bộ sạc phải phù hợp với pin về điện áp đầu ra và định mức Ah. Tham khảo máy sạc ắc quy XCELL

- Vấn đề sạc pin với bình ắc quy Lithium dễ dàng hơn rất nhiều, vì chúng có thể được sạc 1 phần, sạc ngắt quãng mà không lo đến trình trạng bị chai pin

- Ắc quy axit chì có quy trình sạc phức tạp hơn và phải sạc đầy sau mỗi lần sạc, vì vậy dễ xảy ra tình trạng sạc quá mức. Vòng đời của bình ắc quy axit chì chỉ kéo dài trung bình khoảng 1,500 chu kỳ sạc, vì vậy không phải là ý kiến ​​hay khi sạc chúng một phần - bạn nên thực hiện xạc đầy pin mỗi lần để kéo dài tuổi thọ của pin. 

- Cùng với đó, cũng sẽ lãng phí tuổi thọ của pin nếu bắt đầu sạc pin axit chì khi còn hơn 50-60% dung lượng. Do đó, pin axit chì càng được sạc thường xuyên thì tuổi thọ của nó càng ngắn. 

4. Pin hết hạn và nguyên nhân

Khi sạc quá mức kết hợp với xả quá mức, dễ làm tăng tác động lên pin, dây giảm tuổi thọ Pin

5. Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với Pin xe nâng

- Nhiệt độ cao hơn cũng làm tăng dòng sạc và có thể dẫn đến quá tải đáng kể. Điều này có nghĩa là lượng nước sử dụng tăng lên, gây ra sự ăn mòn của các gai bản dương và làm giảm tuổi thọ pin ngắn hơn. Bất kỳ khi nào nhiệt độ pin nào tăng trên 45 ° C do điều kiện hoạt động, cần được giảm thiểu bằng cách:

- Tránh xả quá mức

- Sạc ở không gian thoáng, mát mẻ

- Cung cấp hệ thống thông gió dồi dào trong quá trình sạc bằng cách mở ngăn chứa pin và không khí lưu thông bằng quạt nếu cần

Lưu ý: Cứ tăng nhiệt độ trung bình của pin lên 10 ° C, tuổi thọ của pin axit chì sẽ giảm đi khoảng 50%.

6. Quy trình sạc Pin Lithium ion

- Pin lithium-ion sử dụng phương pháp điện áp không đổi dòng điện không đổi cho giai đoạn đầu tiên của quá trình sạc của chúng. Sau khi đạt đến điện áp cao nhất, pin sẽ đi vào giai đoạn sạc bão hòa. Quá trình sạc chỉ mất khoảng 1-2 giờ.

- Pin Lithium-ion có thể được sử dụng cho đến khi còn 20% dung lượng. Không giống như pin axit chì, nó sẽ không làm hỏng pin khi tận dụng cơ hội sạc, có nghĩa là người dùng có thể cắm pin trong giờ nghỉ trưa để sạc đầy và kết thúc ca làm việc của họ mà pin không quá yếu.

7. Ắc quy Lithium có thể cải thiện năng suất hoạt động không?

- Nếu nhà kho của bạn hoạt động theo nhiều ca, quy trình sạc pin lithium-ion được đơn giản hóa mang lại một lợi thế rất lớn. Người vận hành xe nâng có thể có cơ hội sạc pin lithium-ion khi đang nghỉ hoặc giữa ca làm việc và pin sẽ hoạt động trở lại chỉ sau 15 đến 30 phút, ngay cả khi chưa được sạc đầy.

- Pin Lithium cho phép bạn chỉ cần một pin cho mỗi xe nâng (so với việc cần 2 hoặc 3 pin axit chì truyền thống) nếu muốn làm việc liên tục

Pin Lithium Frey Tuổi thọ dài gấp đôi so với pin axit-chì

- Không cần phòng sạc pin hoặc bảo trì. Tiết kiệm chi phí thiết bị phòng ắc quy, tiền công cho nhân viên bảo trì và thuê ngoài các hợp đồng bảo trì.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo