Tầng 6 Tòa Nhà MD Complex, Số 68 Phố Nguyễn Cơ Thạch, Phường Cầu Diễn, Hà Nội,

Cách kiểm tra bình ắc quy xe nâng và những dấu hiệu cảnh báo

Đăng bởi Dịch vụ xe nâng | 25/11/2023 | 0 bình luận
Cách kiểm tra bình ắc quy xe nâng và những dấu hiệu cảnh báo

Ắc quy là bộ phận hoạt động nhiều nhất khi xe nâng làm việc, cũng là bộ phận dễ gặp trục trặc. Do đó, việc kiểm tra ắc quy thường xuyên đảm bảo xe hoạt động ổn định, tránh những hư hỏng đáng tiếc. Nhưng hiện tại, nhiều khách hàng vẫn chưa biết cách kiểm tra bình ắc quy xe nâng chính xác. Vậy thì mời các bạn theo dõi trong bài viết để hiểu được cách thực hiện nhé!

Đặc điểm của bình ắc quy xe nâng

Ắc quy là bộ phận dùng để tích trữ điện của xe nâng, có thể tái sạc điện và sử dụng được nhiều lần. Những loại axit chì truyền thống được cấu tạo bởi hai bộ phận là các ngăn nhỏ, trong ngăn có các bản cực ngăn cách nhau qua một tấm chắn. Giữa các bản điện cực đó sẽ được làm đầy bằng chất điện phân, thường là các dung dịch axit mạnh.
Bên ngoài các ngăn là lớp vỏ cứng cáp, phía trên là các cọc bình để kết nối ắc quy với bộ tải ngoài. Đối với loại ắc quy hở, bên trên có thêm một nút thông hơi để thoát khi ra ngoài, giảm nhiệt độ cho ắc quy. Dựa theo nguyên lý hoạt động, ắc quy được chia thành 2 loại phổ biến nhất:

 • Bình ắc quy Lithium

 • Bình ắc quy axit chì

Trong đó, Fuji Việt Nam đánh giá cao ắc quy Lithium từ tuổi thọ, tính năng đến các chức năng an toàn khác. Đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động nhiều trong nhà, bởi Lithium không có khí thải như các loại bình khác.

Đặc điểm của bình ắc quy xe nâng

Đặc điểm của bình ắc quy xe nâng

Dấu hiệu cảnh báo bạn cần kiểm tra ắc quy xe nâng

Khách hàng nên kiểm tra, bảo dưỡng bình ắc quy thường xuyên để đảm bảo tuổi thọ của chúng. Khi bạn phát hiện kịp thời và phục hồi bình sẽ đảm bảo hiệu suất hoạt động và tránh ắc quy hư hỏng nặng hơn. Ngoài thời gian định kỳ kiểm tra, khi thấy các dấu hiệu sau bạn nên kiểm tra bình để tìm nguyên nhân:

 • Ắc quy xuất hiện tình trạng sulfat hóa: Khi dung dịch điện phân và nước ở trong bình bốc hơi, lắng đọng lại trên các tấm cực. Tình trạng này khiến bình sạc lâu đầy, tốn điện và giảm hiệu suất hoạt động.

 • Ắc quy có dấu hiệu bị mài mòn: Vỏ bình có tình trạng hư hỏng mắt thường có thể nhận thấy, có thể khiến điện bên trong rò rỉ.

 • Xe nâng giảm hiệu suất hoạt động: Đèn mờ, nhấp nháy liên tục hoặc còi xe kêu ngắt quãng.

 • Ắc quy có dấu hiệu xả nhanh: Sạc nhanh đầy, sau khi sạc đầy rất nhanh hết điện.

Dấu hiệu cảnh báo bạn cần kiểm tra ắc quy xe nâng

Dấu hiệu cảnh báo bạn cần kiểm tra ắc quy xe nâng

Cách kiểm tra bình ắc quy xe nâng

Fuji Việt Nam gợi ý khách hàng có thể thực hiện 2 cách kiểm tra bình ắc quy xe nâng bằng cách:

Bằng mắt thường

 • Hầu hết các loại bình ắc quy sẽ sáng đèn cảnh báo khi gặp vấn đề và hiển thị trên bảng đồng hồ Taplo

 • Hiệu suất khởi động yếu, thời gian khởi động của xe ô tô hoặc xe máy dài hơn bình thường 30 phút là tín hiệu rõ ràng cho việc bình ắc quy đang gặp sự cố

 • Nếu động cơ của xe nâng gặp khó khăn khi khởi động và nhất là vào đầu ngày trong một khoảng thời gian liên tiếp

 • Bình ắc quy rò rỉ hoặc phồng lên, có khả năng cao nó đã bị hỏng và không thể hoạt động như ban đầu

 • Mức chất lỏng thấp hơn vạch quy định hoặc trên các cực bình xuất hiện những mảng sulfat hóa

Cách kiểm tra bình ắc quy xe nâng

Cách kiểm tra bình ắc quy xe nâng

Bằng dụng cụ

Ngoài cách kiểm tra bằng mắt thường, Fuji Việt Nam khuyến khích bạn sử dụng những dụng cụ chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và tính chính xác:

 • Sử dụng đồng hồ điện tử: Độ chính xác của phương pháp này lên tới 99%, bạn chỉ cần sạc đầy bình rồi dùng đồng hồ đo lại độ dẫn điện của bình

 • Sử dụng đèn đo mạch: Duy trì nguồn điện liên tục và đảm bảo các tấm điện cực nằm ở bên trong bình ắc quy

 • Sử dụng thiết bị có trụ than hoạt tính: Sạc đầy bình, nếu dung dịch điện phân quá thấp thì bạn nên bổ sung và ngược lại

 • Sử dụng Vôn Kế: Phương pháp chính xác, an toàn và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Bạn tắt nguồn điện => Tháo lắp đậy cực dương và vệ sinh hai đầu cực => Nối cực dương với cực dương, cực âm với cực âm của bình và Vôn kế => Nếu ắc quy hiển thị trong khoảng 12,4 - 12,7V là chúng vẫn hoạt động tốt.

SỬA CHỮA, HỤC HỒI , PHỤC CHẾ ẮC QUY XE NÂNG

SỬA CHỮA, HỤC HỒI , PHỤC CHẾ ẮC QUY XE NÂNG

Dịch vụ kiểm tra, phục hồi và sửa chữa ắc quy xe nâng

Fuji Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kiểm tra, phục hồi và sửa chữa ắc quy xe nâng uy tín. Chúng tôi nhận phục hồi, sửa chữa tất cả các loại bình công nghiệp từ các thương hiệu khác nhau. Fuji Việt Nam có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, tay nghề cao, quy trình sử dụng trang thiết bị hiện đại. Ngoài ra, chúng tôi cũng đảm bảo mang đến cho khách hàng dịch vụ chất lượng cao, giá cả hợp lý. 
Vậy là trong bài viết trên đây, quý khách hàng đã được tìm hiểu cách kiểm tra bình ắc quy xe nâng chi tiết. Để được kiểm tra toàn diện bình ắc quy và bảo dưỡng lại bình, bạn có thể liên hệ với Fuji Việt Nam qua số 0973 263 344 ngay nhé! 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo