Tầng 6 Tòa Nhà MD Complex, Số 68 Phố Nguyễn Cơ Thạch, Phường Cầu Diễn, Hà Nội,

Cách tăng tuổi thọ cho Pin Lithium-ion LiFe PO4

Đăng bởi Dịch vụ xe nâng | 27/07/2022 | 0 bình luận
Cách tăng tuổi thọ cho Pin Lithium-ion LiFe PO4

Ắc quy lithium-ion được sử dụng từ rất lâu cho các thiết bị điện tử cá nhân; Ngày nay ắc quy lithium-ion LiFe PO4 đang tạo nên một cuộc cách mạng trong công nghiệp nâng hạ. Khả năng sạc rất nhanh, không cần bảo dưỡng và tuổi thọ gấp đôi ắc quy chì-axit là các ưu điểm vượt bậc của ắc quy li-ion. Chính các ưu điểm này đã thúc đẩy việc sử dụng ắc quy li-ion cho không chỉ xe nâng điện; Gần đây nó cũng được ứng dụng cả cho xe Golf, xe nâng bán tự động, xe điện du lịch đường phố và lưu trữ năng lượng mặt trời.

Tuy chi phí ban đầu cho Ắc quy Lithium-ion nhiều tiền hơn ắc quy chì-axit nhưng sử dụng đúng cách thì ắc quy li-ion sẽ đem lại rất nhiều lợi ích về kinh tế, kỹ thuật, nhân công trong thời gian dài hơn cho nhà đầu tư. Qua đó, làm cho chi phí sử dụng ắc quy li-ion lại rẻ hơn nhiều so với ắc quy chì-axit. Đây chính là lý do đòi hỏi chúng ta phải học và áp dụng cách sử dụng tối đa hiệu quả của ắc quy lithium.

1. Sử dụng phần mềm quản lý ắc quy thông minh (BMS)

Ắc quy Lithium Ion LiFe PO4 sử dụng hệ thống BMS cung cấp rất nhiều lợi ích cho nhà máy. Kiểm soát dễ dàng các thông tin trên màn hình máy tính. Người quản lý thông qua công nghệ đám mây có thể đưa ra các thông tin chính xác cho người sử dụng ắc quy lithium. Những dữ liệu này bao gồm tình trạng dung lượng và “sức khỏe” của ắc quy lithium-ion. Hệ thống BMS đương nhiên giúp kéo dài tối đa tuổi thọ ắc quy thông qua:

- Cảnh báo người vận hành khi ắc quy li-ion đến mức dung lượng thấp nên dừng sử dụng. Điều này ngăn ngừa hỏng ắc quy và khả năng bị từ chối bảo hành. Do hệ thống BMS cũng cung cấp các dự liệu tới nhà sản xuất.

- Kiểm soát tất cả các chỉ số của ắc quy. Hệ thống cung cấp các chỉ số qua mạng nội bộ hoặc qua công nghệ đám mây. Từ đây có các cảnh báo kịp thời tới người sử dụng trước khi ắc quy bị dừng đột ngột.

- Hiển thị chính xác nhiệt độ trên từng cell. Nó giúp đảm bảo an toàn cho sạc hoặc vận hành ắc quy.

Hệ thống quản lý thông minh giúp Pin Lithium hoạt động bền hơn

2. Không sạc ắc quy lithium quá giới hạn

Sạc quá giới hạn có thể hình thành các đuôi gai (bị cháy) làm giảm hiệu suất và tuổi thọ bình. Đây là một điều tối kỵ trong sử dụng và sạc bình ắc quy lithium. Để ngăn ngừa sạc quá mức, cần đảm bảo ắc quy li-ion được xạc bằng đúng bộ xạc dành cho ắc quy Lithium đi kèm (Chargerr for Lithium Battery).

Ắc quy lithium-ion có kết nối hệ thống quản lý thông minh nên bao gồm chức năng cân bằng chủ động thông qua hệ thống điều chỉnh ắc quy.

3. Tránh sử dụng chu kỳ sâu (deep cycling) cho ắc quy lithium

Xả sâu tăng áp lực cho ắc quy lithium. Xạc từng phần an toàn hơn và kéo dài tuổi thọ ắc quy li-ion. Ắc quy này không có hiệu ứng nhớ, nên cho phép sạc từng phần ắc quy. Đây là tin tốt cho các công ty sử dụng ắc quy li-ion trong nhiều ca làm việc. Nó cho phép các ca làm việc khác nhau có thể “sạc tranh thủ” vào các thời gian nghỉ mà “không làm ảnh hưởng chất lượng ắc quy li-ion”. Điều này là sự khác biệt với ắc quy chì-axit vốn yêu cầu sạc đầy mỗi lần cắm. Rất quan trọng cho việc sạc từng phần để tránh việc dùng cố bình tới mức dung lượng thấp quá 20%. Khi đó, một số mạch bảo vệ tự động của bình lithium có thể bị ngắt !

                                                          Cấu tại bên trong ắc quy Lithium Frey dành cho xe nâng điện

4. Tránh nhiệt độ khắc nghiệt cho ắc quy lithium 

Ắc quy lithium-ion có tính “đàn hồi” cao và không yêu cầu nhiều về bảo dưỡng như quá trình làm mát của ắc quy chì-axit. Nó cũng được tính hợp tính năng sưởi để ắc quy làm việc trong thời tiết lạnh. Tuy nhiên, ắc quy này cũng dễ bị tổn thương nếu sạc hay bảo quản trong nhiệt độ không phù hợp. Để dùng tốt ắc quy Lithium LiFe PO4 cần xem xét các yếu tố nhiệt độ sau đây:

- Tránh nhiệt độ khắc nghiệt: Tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt trong thời gian dài sẽ tác động tiêu cực tới ắc quy lithium-ion. Nếu ắc quy li-ion được sử dụng trong điều kiện lạnh âm thì ắc quy cần có thiết bị gia nhiệt được kiểm soát bởi hệ thống quản lý ắc quy (BMS) nhằm ngăn ngừa bình bị sạc ở trạng thái đóng bang (Ở Việt Nam, có thể xảy ra vào mùa đông tại một số vùng nhỏ).

- Tuân thủ thông số kỹ thuật của nhà sản xuất: Nhà máy cung cấp các thông số chính xác cho người sử dụng. Nhiệt độ lý tưởng 25 - 55oC

- Bảo quản khi pin đã sạc một phần và ở nơi mát mẻ: Ắc quy nên còn 40-50% dung lượng khi bảo quản ở nơi mát mẻ. Dung lượng ắc quy sẽ giảm chậm kể cả khi không sử dụng. Do đó, cần kiểm tra hàng tháng tránh dung lượng “thấp hơn 20%”.

Công nghệ ắc quy lithium-ion được biến đổi để phù hợp với công nghiệp xe nâng hạ. Kể từ khi được áp dụng xe nâng sử dụng ắc quy lithium-ion là một lựa chọn thực sự hấp dẫn nhất cho bất cứ ai muốn đạt được đồng thời 3 mục tiêu:

- Tăng hiệu suất công việc.

- Giảm chi phí sử dụng

- Và đạt được cả hai mục tiêu trên trong thời gian dài.

Công ty Fuji Việt Nam là đối tác độc quyền của FREY LITHIUM BATTERY - chúng tôi cam kết sản phẩm có giá tốt nhất trên thị trường xe nâng điện tại Việt Nam

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo