Tầng 6 Tòa Nhà MD Complex, Số 68 Phố Nguyễn Cơ Thạch, Phường Cầu Diễn, Hà Nội,

Công Nghệ Pin Lithium - Đổi Mới Trong Hệ Thống Năng Lượng Của Xe Nâng

Đăng bởi Dịch vụ xe nâng | 10/12/2023 | 0 bình luận
Công Nghệ Pin Lithium - Đổi Mới Trong Hệ Thống Năng Lượng Của Xe Nâng

Trong những năm gần đây, công nghệ pin lithium đang ngày càng được phát triển và ứng dụng rộng rãi. Nhất là trong xe nâng, một thiết bị vận chuyển hàng hóa quan thuộc trong các kho bãi. Trước đây, hầu hết các xe nâng đều sử dụng ắc quy axit chì, nhưng chúng chưa thực sự hiệu quả. Hiện nay, công nghệ pin Lithium được đánh giá sẽ đổi mới hệ thống năng lượng của xe nâng.

Pin Lithium là gì?

Ngày nay, các nguồn năng lượng đang có sự chuyển đổi mạnh mẽ sang các nguồn năng lượng sạch. Công nghệ Pin Lithium-ion được xem là người đi đầu trong giải pháp lưu trữ năng lượng. Cùng với sự phát triển của xe nâng điện, pin Lithium ngày càng phổ biến và vượt qua dòng axit chì truyền thống.
Pin Lithium còn được gọi là pin li-on, thuộc loại pin sạc và được phát hiện lần đầu vào năm 1970. Đến năm 1980, giáo sư vật lý người Mỹ John Goodenough kết hợp giữa lithium coban oxit để tạo thành dòng pin Lithium mới. Năm 1983, giáo sư Nhật Bản Akira Yoshino chế tạo ra thế hệ đầu tiên của dòng pin ngày nay.
Đến nay, pin Lithium trở thành loại pin thống trị và được dùng trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ như các loại thiết bị di động, ô tô điện, thiết bị lưu trữ điện UPS và xe nâng điện. Đặc biệt là xe nâng, chúng đã thay thế axit chì truyền thống và trở thành giải pháp tối ưu nhất. Hiện tại, Fuji Việt Nam là đơn vị phân phối dòng Lithium chính hãng của thương hiệu FREY.

PIN LITHIUM 38.4V/770AH - THƯƠNG HIỆU FREY

PIN LITHIUM 38.4V/770AH - THƯƠNG HIỆU FREY

Cấu tạo của pin Lithium

Cấu tạo của pin Lithium gồm các thành phần chính là điện cực dương, điện cực âm chất điện phân. Cực âm thường được làm bằng than chì (graphene) hoặc các vật liệu carbon, điện cực dương làm từ LicoO2 và LiMnO4. Khi có dòng điện đi qua, Lithium sẽ tách khỏi cấu trúc và tạo phần ion Li+ và lưu giữ lại trong cấu trúc này.
Ngoài ra, bên trong bình còn có chất điện phân hoặc các bộ phân tách (màng ngăn cách điện). Chất điện phân là môi trường để các ion di chuyển qua lại giữa hai điện cực. Trong đó, màng ngăn giữa hai điện cực có các lỗ nhỏ chỉ đủ để các ion di chuyển qua. Dung lượng của pin khá lớn, lên tới hàng trăm Ah và mức hiệu điện thế từ 6V. 

PIN LITHIUM 25.6V-220AH - HIỆU FREY

PIN LITHIUM 25.6V-220AH - HIỆU FREY

Nguyên lý hoạt động của ắc quy Lithium

Điện cực âm và điện cực dương là hai phần giữ vai trò quan trọng trong hoạt động của ắc quy. Dung dịch điện phân là phần môi trường để quá trình hoạt động diễn ra nhanh chóng hơn. Còn hoạt động chủ yếu của pin gói gọn lại trong hai quá trình, đó là quá trình sạc và xả.
Quy trình sạc: Các ion Lithium di chuyển từ điện cực dương sang điện cực âm graphite qua dung dịch điện phân. Khi xe nâng hoạt động, ion Li đi từ cực âm sang cực dương thì đồng thời ở mạch ngoài, 1 electron chuyển động từ âm sang dương và tạo ra dòng điện.
Quy trình xả: Ngược lại quá trình sạc, electron di chuyển từ điện cực âm sang điện cực dương. Lúc này, các ion Lithium tách khỏi cực dương về cực âm và tạo ra dòng điện đảo chiều như khi sạc.

PIN LITHIUM 76.8V-420AH HIỆU FREY

PIN LITHIUM 76.8V-420AH HIỆU FREY

Ứng dụng của pin Lithium

Pin lithium là một loại pin sạc có nhiều ưu điểm so với các loại pin khác. Loại pin này có khả năng lưu trữ năng lượng cao, nhẹ, tuổi thọ cao và thời gian sạc nhanh nhanh chóng. Vậy nên, chúng được ứng dụng trong rất nhiều thiết bị như:

 • Điện thoại di động

 • Máy tính xách tay

 • Máy ảnh

 • Xe điện

 • Các loại thiết bị y tế

 • Máy nghe nhạc MP3

 • Khóa xe từ xa

 • Đồ chơi điều khiển

Đặc biệt, trong xe nâng điện, pin Lithium đã trở thành một nguồn năng lượng không thể thiếu. Chúng ưu việt hơn dòng pin axit chì, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn cho xe nâng.

PIN LITHIUM 51.2V - 420AH - THƯƠNG HIỆU FREY

PIN LITHIUM 51.2V - 420AH - THƯƠNG HIỆU FREY

Cách chọn ắc quy Lithium cho xe nâng của bạn

So với các loại pin axit chì, khi mua ắc quy Lithium cho xe nâng bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Lựa chọn loại bình có các Cell pin chất lượng, vì Cell chính là trái tim của ắc quy. Bạn có thể theo dõi các thông số trên bình để lựa chọn đúng loại bình phù hợp.

 • Hệ thống quản lý pin (BMS) đang tin cậy giúp bạn phát hiện nhanh chóng những vấn đề của pin. Kể cả khi sạc pin, hệ thống này vẫn làm việc và phát hiện nhiệt độ của ắc quy, tránh gây nổ. 

 • Phụ kiện chất lượng, bền vững để đảm bảo tuổi thọ của bình dài và hoạt động tốt.

 • Lựa chọn một nhà cung cấp uy tín, có đủ các giấy tờ đảm bảo. Fuji Việt Nam là đơn vị phân phối độc quyền của thương hiệu FREY, có các giấy tờ và bảo hành chính hãng 12 tháng. Chúng tôi cũng cung cấp sản phẩm với mức giá cạnh tranh nhất thị trường.

Vậy là trong bài viết trên, quý khách hàng đã được tìm hiểu về công nghệ pin Lithium - giải pháp đi đầu đổi mới hệ thống năng lượng của xe nâng điện. Nếu bạn muốn sở hữu ắc quy chất lượng này ngay hôm nay, hãy liên hệ với Fuji Việt Nam qua số 0973 263 344 nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo